— Posted in khách sạn

Ba khách sạn có tuổi thọ lâu đời tại Sài Gòn

Khách sạn Continental

Được xây dựng bởi Pierre Cazeau – một nhà sản xuất vật liệu xây dựng người Pháp vào năm 1878 và hoàn thành 2 năm sau đó. Thời điểm trước năm 1970, khách sạn đã trải qua hai đời chủ là Công tước De Montpensier (năm 1911) và đảo Corse – Mathieu Francini (năm 1930). Thập niên 1960 – 1970, khách sạn còn có tên gọi khác là Đại Lục Lữ Quán.

Nơi đây từng là điểm đến của đại văn hào Pháp André Malrauz, nhà văn Anh Graham Greene và nhà thơ Ấn Độ đạt giải Nobel Văn chương năm 1913 – Rabindranath Tahore. Khách sạn cũng là nơi yêu thích của nhiều ký giả, nhà báo, chính khách và thương gia nước ngoài hoạt động ở Sài Gòn ttrong thời chiến.

Tiền thân là một cửa hàng giải khát ở số 8 Đồng Khởi vào năm 1930, đến năm 1937, Grand được đổi tên thành Saigon Palace cho đến khi được hợp nhất cùng khách sạn tại 16 Ngô Đức Kế và đổi tên thành Khách sạn Đồng Khởi.

Sau khi được tân trang và đổi mới lại, năm 1988, Grand nhanh chóng trở thành một trong những khách sạn 5 sao có tiếng tại Sài Gòn.

Công trình này do kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào năm 1925 tại góc đường Catinat và Quai De Belgique, hiện nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng. Vào năm 1975, khách sạn bị trúng pháo và được sửa chữa lại theo lối kiến trúc châu Âu thời Phục Hưng vào năm 1994.

Hiện nay, khách sạn đã được công nhận đạt chuẩn 5* và từng được tiếp đón nhiều nhân vật quan trọng như Tổng thống Pháp Mitterrand, Thái tử Nhật Akishino, Thái tử Đan Mạch Henrick,…