— Posted in khách sạn

Đà Nẵng: Nhiều khách sạn chưa nghiệm thu đã đưa vào hoạt động

Đà Nẵng hiện có gần 800 cơ sở lưu trú, trong đó chủ yếu là các khách sạn khu vực ven biển. Nhiều khách sạn chưa nghiệm thu vẫn đưa vào hoạt động, trong khi cơ quan quản lý thì lúng túng. Quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn gần như thả nổi trật tự xây dựng, lưu trú, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Chương trình Hội đồng Nhân dân với cử tri Đà Nẵng lần thứ 6. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung, đã đặt câu hỏi với Sở Xây dựng về việc thanh tra, kiểm soát đánh giá hồ sơ nghiệm thu đối với các cơ sở lưu trên địa bàn. Vừa qua, tại địa phương này có sự tăng trưởng nóng về số cơ sở lưu trú, cũng như việc liên tục phát hiện những khách sạn vi phạm về trật tự xây dựng.

“Trong số hơn 800 cơ sở lưu trú được cấp giấy phép, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra được bao nhiêu hồ sơ nghiệm thu?”- ông Trung đặt câu hỏi.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, thừa nhận đến thời điểm này mới kiểm tra khoảng 25% số này. Ông Trung cho biết, vừa qua HĐND cũng đã cùng Sở Xây dựng đi kiểm tra nhiều cơ sở, qua đó phát hiện một số vi phạm chủ yếu bị phát hiện như vi phạm về khoảng lùi, chuyển công năng sai mục đích, xây sai phép tầng hầm…

“Khi công trình lưu trú xây xong, chủ đầu tư có đơn đề nghị thì chúng ta mới tổ chức lập đoàn đến làm thủ tục nghiệm thu hoàn thành, chứ không tự ý lập đoàn xuống. Tiếc là hiện nay Luật Du lịch cũng chưa có quy định về việc phải có hồ sơ nghiệm thu hoàn thành mới gắn sao và cho hoạt động. Chúng ta cần có chủ trương nhất quán về việc bổ sung hồ sơ nghiệm thu hoàn thành mới để ngành du lịch đã cấp phép cho hoạt động”, ông Trung giải thích.

Ông Nguyễn Nho Trung cho rằng vì không yêu cầu giấy phép con nên đã có sơ hở, thiếu quản lý trong lĩnh vực xây dựng và môi trường đối với các cơ sở lưu trú.

“Số lượng cơ sở lưu trú chuyển đổi công năng tại quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn rất lớn, nhưng gần như bị thả nổi nhiều vấn đề, từ trật tự xây dựng, lưu trú, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không kiểm tra được chất lượng, đến khi xảy ra sự cố ảnh hưởng đến tính mạng thì ai chịu trách nhiệm?”- ông Trung quan ngại.

Ông cũng cảnh báo thực trạng một số dự án làm hồ sơ dưới 50 phòng để xin giấy phép từ cấp quận, nhưng khi xây dựng thì xây nhiều hơn. Sau chương trình này, UBND TP. Đà Nẵng cần nghiên cứu cơ chế để vừa tuân thủ pháp luật mà vừa quản lý được hoạt động kinh doanh này.