— Posted in du lịch

Doanh số bán xe của Trung Quốc đã hồi phục trong tháng Sáu

Doanh số xe hơi của Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng Sáu, mang đến hi vọng rằng thị trường ô tô lớn nhất thế giới đang lấy lại đà tăng sau khởi đầu ảm đạm so với mọi năm.

thị trường ô tô

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết doanh số bán xe hơi – đã giảm trong tháng 4 và tháng 5, mức giảm lớn nhất trong hai năm – đã tăng 2.3% trong tháng 6 so với một năm trước đó. 1,83 triệu xe bán ra đã nâng tổng doanh thu nửa đầu năm lên 11,25 triệu chiếc, tăng 1,6% so với một năm trước.

Sau khi doanh thu xe hơi đạt được mức tăng trưởng 16% đáng kinh ngạc hồi năm ngoái, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc dự đoán sẽ suy giảm trong năm 2017. Theo Xu Haidong – Trợ lý Tổng thư ký của Hiệp hội, tốc độ tăng trưởng vẫn đang đi đúng hướng với con số 5% trong năm nay, giả sử doanh số tăng tốc như mong đợi trong nửa năm còn lại.

Tổng doanh số bán xe của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay đã tăng 3,8% lên 13,35 triệu chiếc, nhờ nhu cầu lớn về xe thương mại.

Trong số các nhà sản xuất nước ngoài, các công ty Nhật Bản đang có doanh thu lớn nhất trong nửa đầu năm nay: Honda Motor Co. tăng doanh thu 18,7% tại Trung Quốc, Nissan Motor Co. tăng 6,7% và Toyota Motor Corp tăng 5,4%.

Yale Zhang, Giám đốc điều hành Foresight Automotive cho biết, một số sản phẩm ra mắt nhanh nhạy đã đánh trúng tâm lý của người mua Trung Quốc. Chẳng hạn, hồi tháng Ba, Honda cho ra mắt chiếc UR-V – dòng xe thể thao lớn đáp ứng nhu cầu về xe SUV đang tăng.

Một số nhà sản xuất nước ngoài khác lại gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm. General Motors Co. đã giảm 2,5% doanh số và Ford Motor Co. giảm đến 7%.

Sự căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Seoul đối với chương trình phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc đã khiến nửa đầu năm nay là ác mộng đối với Huyndai Motor Co, khi doanh số giảm tới 47%.

Doanh thu SAIC Motor Corp, hãng sản xuất xe Trung Quốc lớn nhất nước này, đã tăng 5,8% lên hơn 3 triệu xe, bao gồm cả liên doanh sản xuất với GM và Volkswagen.  Doanh số Geely Automobile Holdings’ cũng tăng gần gấp đôi trong nửa năm đầu, trong khi Guangzhou Automobile Group Co. tăng 32% trong 6 tháng đầu năm.