— Posted in khách sạn

Hà Nội không đủ nguồn cung phòng khách sạn 5 sao

Theo bản báo cáo mới nhất của Savills, trong quý 3/2017 là mùa thấp điểm nên tình hình hoạt động của các khách sạn bị ảnh hưởng ít nhiều.

khách sạn 5 sao

Trong vòng 3 tháng, thị trường Hà Nội đã có thêm một khách sạn 5* và 2 khách sạn 3* với tổng cộng 509 phòng, nâng tổng nguồn cung khách sạn lên 9.840 phòng, tăng 5% theo quý và 8% theo năm.

Riêng mùa thấp điểm, công suất cho thuê trung bình bị giảm 5 điểm % theo quý nhưng tổng thể lại tăng 7 điểm % theo năm. Do phải hạ giá phòng để kích cầu nên trung bình giá thuê phòng giảm 1%  theo quý và tăng 26% theo năm.  Doanh thu cũng bị giảm 8% theo quý nhưng theo năm vẫn tăng đến 39%.

Tính riêng phân khúc khách sạn 5* tại Hà Nội đã đạt kỷ lục về công suất trong vòng 9 tháng năm nay, lý do là bởi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng mạnh, riêng thị trường tại đây đã có 3,5 triệu lượt khách, tăng 24% theo năm mặc dù nguồn cung thị trường khách sạn hầu như không thay đổi.

Với 40% du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ lựa chọn lưu trú tại Hà Nội kéo theo nhu cầu khách sạn 5* sẽ tăng lên mặc dù nguồn cung khách sạn không tăng. Việc này đang đè nặng “áp lực” lên nhóm khách sạn hiện tại phải hoạt động hết công suất khiến tình trạng giá phòng tăng lên đột biến, có thời điểm còn khan hiếm phòng.

Với tình hình như vậy, Savills đánh giá áp lực cạnh tranh thị trường khách sạn tại Hà Nội dự kiến sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018, nhờ 36 dự án đang chuẩn bị được triển khai để đáp đủ ứng nguồn cung hiện nay.