— Posted in du lịch, kinh nghiệm du lịch

Khách sạn Đà Nẵng thua lỗ: Khi cung vượt quá cầu

Theo số liệu thống kê của Bộ Du lịch, tính đến hết năm 2016, Đà Nẵng có khoảng 535 khách sạn, khu resort với 20.166 phòng chưa bao gồm hàng nghìn khu nhà nghỉ tư nhân khác. Điều này có thể được kiểm chứng bằng việc đi dọc các con phố của Đà Nẵng có thể bắt gặp các dãy khách sạn, nhà nghỉ chi chit nhau.

Khách sạn Đà Nẵng

Năm 2016 theo cập nhật từ trang Neuvoo, Đà Nẵng đón hơn 5,5 triệu lượt du khách nhưng chỉ đủ lấp đầy 50-55% số phòng khách sạn, đặc biệt là các khu khách sạn 1,2 sao gần như ế chỏng chơ. Vì làm ăn thua lỗ, nhiều chủ khách sạn đã phải rao bán khách sạn.
Theo ông Lê Xuân Tâm, một chủ khách sạn nhỏ ở khu vực ven biển Mỹ Khê thì tầm cách đây 7 năm là thời kỳ hoàng kim khi Đà Nẵng đón nhiều lượt khách du lịch nhưng thời điểm đó vẫn còn ít khách sạn nên dường như các khách sạn chưa bao giờ trống phòng ngay cả khi thấp điểm. Chính vì thế nhiều người đã đổ xô xây khách sạn với kỳ vọng hái ra tiền.
Tuy nhiên, do số lượng khách sạn mọc lên như nấm, số lượng khách sạn cung cấp đã vượt quá nhu cầu khiến cho các khách sạn cạnh tranh lẫn nhau bằng việc hạ giá, ưu đã…cũng không khỏa lấp được hết số lượng phòng trống.
Ngay cả rất nhiều khách sạn lớn cũng không nằm khỏi cuộc đua, hạ giá đến mức thấp nhất khiến cho các khách sạn nhỏ không có cơ hội để cạnh tranh.
Theo báo cáo của sở du lịch Đà Nẵng thì dịp tết vừa qua, công suất phòng khách sạn 5 sao là 75%, phòng khách sạn 3 sao là 46%, phòng khách sạn từ 1-2 sao chỉ 23-25%.